Sau bão số 9, bão số 10 ảnh hưởng ra sao?

Sau bão số 9, bão số 10 ảnh hưởng ra sao? - Ảnh 1.

Bão Goni hiện còn khá xa, nhưng dự báo bão sẽ vào Biển Đông ngày 1-11 – Ảnh: goes.noaa.gov

Thông tin tại cuộc họp ứng phó mưa lũ diễn ra sáng nay 29-10, ông Hoàng Phúc Lâm – phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia – cho biết lúc 4h sáng nay, bão đang ở kinh tuyến 137, cách biển Đông gần 2.000km.

Các dự báo cho thấy khoảng sáng 1-11 bão có thể vào Biển Đông. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự kiến ngày 30-10 sẽ phát tin về cơn bão này.

Dự báo xa cho thấy bão Goni có khả năng ảnh hưởng Trung Bộ vào tuần sau. Tuy nhiên từ mai 30-10, không khí lạnh đang dồn xuống khá mạnh nên khi bão Goni vào gần Biển Đông sẽ có tương tác với không khí lạnh. Khi đó, diễn biến của cơn bão tương đối phức tạp.

Các dự báo cho thấy khi vào Biển Đông, cơn bão có xu hướng di chuyển hướng lên phía Bắc, gần khối không khí lạnh. Do đó dự báo mưa ở Trung Bộ trong nửa đầu tháng 11 còn phức tạp.

Mô hình dự báo của Nhật Bản cho thấy đường đi của bão có sự “đánh võng” theo hướng tây nam từ vị trí nó hình thành, sau đó đổi hướng tây bắc khi vào Biển Đông và hướng vào các tỉnh miền Trung.

Tương tự, mô hình dự báo của Hải quân Hoa Kỳ cho thấy đỉnh điểm cơn bão này có thể đạt mức Cat.3 theo thang bão Saffir-Simpson với sức gió có thể đạt gần 200km/h vào ngày 31-10 ở gần Philippines.

Tuy nhiên khi vào Biển Đông, cơn bão này nhanh chóng giảm cấp, vào ngày 2-11 sức gió của cơn bão này giảm còn khoảng 120km/h khi còn cách rất xa đất liền nước ta.

Theo các chuyên gia nhận định, cơn bão này có hướng đi và vị trí đổ bộ thấp hơn so với bão số 9 (Molave) và sức mạnh cũng không bằng. Nguyên nhân do không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống áp chế khiến vùng biển nó đi qua bị khô lạnh và giảm dần năng lượng.

Dự báo nếu cơn bão này vào đất liền có thể đổ bộ tại khu vực từ Phú Yên đến Nha Trang với cấp gió khoảng cấp 7-8 (50 – 75km/h).

Cùng thời điểm áp thấp nhiệt đới trên mạnh lên thành bão số 10, trên khu vực Thái Bình Dương sẽ xuất hiện thêm một số vùng thấp, trong đó một vùng sẽ mạnh lên thành bão nhưng hướng di chuyển có xu hướng vào khu vực Đài Loan.

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

TTO – Một vùng thấp trên Thái Bình Dương đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có hướng di chuyển về Philippines, đây được dự báo là cơn bão số 10 trên Biển Đông năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *